Xin ý kiến Bộ Chính trị trần cấp tướng đối với Giám đốc Công an tỉnh loại I

.

Ngày 10.8, tiếp tục chương trình làm việc phiên họp 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

Báo Công an nhân dân dẫn lời Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh (UBQPAN) Võ Trọng Việt trình bày báo cáo một số vấn đề lớn, xin ý kiến UBTVQH về dự thảo Luật CAND (sửa đổi).

Về quy định cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng của Giám đốc Công an tỉnh, thành phố, Thường trực UBQPAN nhận thấy, theo mô hình tổ chức bộ máy trước đây, khi sửa đổi Luật CAND năm 2014, Bộ Chính trị đã có chỉ đạo tại Thông báo số 147 ngày 21-10-2013 và Thông báo số 185 ngày 28-10-2014, theo đó Giám đốc Công an cấp tỉnh có cấp bậc hàm Đại tá.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt. Ảnh Q.H Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt. Ảnh Q.H

Nhưng việc sửa đổi Luật CAND lần này theo tinh thần Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Theo đó, mô hình tổ chức bộ máy của Bộ Công an được xây dựng theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tăng thẩm quyền và thực hiện phân cấp mạnh xuống Công an cấp tỉnh. Điều này nhằm đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh. Do đó dự thảo Luật Chính phủ trình có quy định vị trí cấp tướng đối với Giám đốc Công an một số địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I là phù hợp.

“Thường trực UBQPAN cơ bản nhất trí với quy định của dự thảo Luật; tuy nhiên, nội dung này các ĐBQH còn có ý kiến khác nhau, vậy đề nghị UBTVQH báo cáo Đảng đoàn Quốc hội trình Bộ Chính trị xem xét cho ý kiến” – ông Võ Trọng Việt nhấn mạnh.

Thảo luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phân tích thêm về nội dung này: “Một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có vị trí rộng lớn, dân số đông, quy mô kinh tế, đối nội, đối ngoại lớn hơn… mà như một tỉnh bé thì liệu có hợp lý, công bằng không? Tuy nhiên bên cạnh đó cũng phải xem xét mối quan hệ giữa Quân đội và Công an. Nếu đồng ý việc một số tỉnh, thành phố loại 1 Giám đốc Công an cấp tướng thì Chỉ huy trưởng Chỉ huy quân sự cũng phải cấp tướng mới tương quan. Nhưng như thế liệu dư luận xã hội, nhân dân và cán bộ có tán thành không? Ta cần báo cáo để Bộ Chính trị xem xét”.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp Luật Nguyễn Khắc Định, quy định như dự thảo Luật là hợp lý, nhưng vướng Thông báo của Bộ Chính trị; đồng thời đây cũng là vấn đề phức tạp, nhạy cảm nên cần phải xin ý kiến.

“Khi Bộ Chính trị có chỉ đạo, việc hoàn thiện dự thảo sẽ dễ hơn” – Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật cũng đề nghị có sự chủ động trong công tác tuyên truyền về dự án Luật.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh Q.H Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh Q.H

Giải trình tại phiên họp về vấn đề này, Bộ trưởng Tô Lâm nhất trí với các ý kiến cho rằng cần phải sớm xin ý kiến Bộ Chính trị quyết định.

“Về vấn đề tuyên truyền, chúng tôi đã có đề án tuyên truyền chung trong lực lượng CAND, đồng thời cũng sẽ tuyên truyền rộng rãi để nhân dân hiểu, tham gia và ủng hộ, không để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Theo kết luận cũ của Bộ Chính trị chỉ có Giám đốc Công an TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh được cấp tướng. Giờ mở rộng thêm thì UBQPAN nhất trí nhưng lại trái với kết luận trước đây của Bộ Chính trị, do đó phải xin ý kiến”.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Bộ Công an là đơn vị tiên phong trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6.

“Đây là đơn vị tiên phong, thực hiện Nghị quyết theo tinh thần rất tinh gọn. Nên chúng ta phải ủng hộ việc xây dựng Luật CAND (sửa đổi) phù hợp với tổ chức, bộ máy mới. Cần xin ý kiến Bộ Chính trị và phản ảnh cho Bộ Chính trị biết những ý kiến còn khác nhau xung quanh dự án Luật này”, Chủ tịch Quốc hội nói.

VƯƠNG TRẦN 10/08/2018 | 15:05
Công an cấp tỉnh, Công an nhân dân, Công an xã, Luật CAND, Luật Công an nhân dân
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Không còn tổng cục, Bộ Công an có những cục nào?Không còn tổng cục, Bộ Công an có những cục nào? Không còn tổng cục, Bộ Công an có những cục nào?
  • Bộ Công an chính thức xóa bỏ 6 Tổng cụcBộ Công an chính thức xóa bỏ 6 Tổng cục Bộ Công an chính thức xóa bỏ 6 Tổng cục
  • Sau khi xóa bỏ 6 tổng cục, bộ máy Bộ Công an được tổ chức tinh gọn thế nào?Sau khi xóa bỏ 6 tổng cục, bộ máy Bộ Công an được tổ chức tinh gọn thế nào? Sau khi xóa bỏ 6 tổng cục, bộ máy Bộ Công an được tổ chức tinh gọn thế nào?
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn