Vụ trao nhầm con ở Hà Nội: Thủ tục nhận lại con ruột như thế nào?

.

Liên quan đến vụ việc trao nhầm con ở Hà Nội, PV Báo Lao Động có cuộc trao đổi với bà Hồ Xuân Hương, Phó giám đốc Sở tư pháp Hà Nội về các thủ tục nhận lại ruột nếu cả hai gia đình đều có sự đồng thuận.

Sau khi 2 gia đình phát hiện đã nhận nhầm con cách đây 6 năm, để họ có thể thực hiện thủ tục nhận lại con ruột của mình thì phải qua các trình tự nào, thưa bà?

- Trên căn cứ xét nghiệm AND, xác định đúng sự việc trao nhầm con diễn ra, 2 gia đình có thể thỏa thuận trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương là có thể nhận lại con ruột của mình.

Tuy vậy, đó là về mặt thực tế, về các thủ tục pháp lý thì phức tạp hơn nhiều.

Vậy các thủ tục về mặt giấy tờ, pháp lý sẽ được thay đổi như thế nào?

- Thủ tục về mặt pháp lý của 2 cháu thuộc thẩm quyền của khối UBND. Đầu tiên, phải hủy giấy khai sinh cũ để làm lại giấy khai sinh mới cho các cháu tại UBND xã sở tại. Để làm lại giấy khai sinh cho 2 cháu thì phải có giấy chứng sinh thời điểm 2 cháu được sinh ra. Nếu không thể tìm lại giấy chứng sinh, các thủ tục để làm lại giấy khai sinh mới sẽ phức tạp hơn.

Thứ hai, phải làm thủ tục đổi họ, tên cho 2 cháu, việc này sẽ được thực hiện tại UBND huyện Ba Vì. Nếu cả 2 gia đình đạt sự đồng thuận về mặt hoán đổi thì phía UBND xã sẽ có những hướng dẫn cụ thể cho quá trình chuyển đổi các giấy tờ pháp lý.

Tuy vậy, theo thông tin tôi nắm được, thời điểm này, một bên vẫn chưa đồng ý hoán đổi con, một bên thì đề nghị phía Bệnh viện Ba Vì bồi thường nên quá trình 2 gia đình đón con ruột về vẫn chưa thể diễn ra.

Như trước đó Báo Lao Động thông tin về vụ việc trao nhầm con giữa gia đình anh Phùng  Giang  Sơn  (Tây Đằng,  Ba Vì) và gia đình chị Vũ Thị H., người cùng huyện.

Theo đó, cách đây 6 năm, khi cùng sinh con tại bệnh viện huyện Ba Vì, kíp trực của bệnh viện đã xảy ra sai sót khiến việc trao nhận con giữa 2 gia đình bị nhầm lẫn. Sau khi phát hiện ra sự việc bằng việc xét nghiệm AND, anh Phùng Giang Sơn đã có đơn kiến nghị đến Bộ Y tế và mong chờ từng ngày đón con ruột về.

Đại diện bệnh viện Ba Vì cho biết, sau khi xác định sự việc, bệnh viện đã tiến hành họp và xác định trách nhiệm thuộc về 2 nữ hộ sinh trong ca trực ngày hôm đó (1.11.2012). Hiện tại, hai nữ hộ sinh liên quan đến việc trao nhầm con đã bị tạm dừng công tác chuyên môn là đỡ đẻ và tắm cho bé.

Vị đại diện cũng cho biết thêm, khó khăn hiện nay chính là chị Vũ Thị H (xã Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) - người nhận nhầm con của anh Sơn chưa chuẩn bị về tâm lý. Hiện nay, chị H vẫn đang rất sốc, chưa chấp nhận sự thật là sẽ phải xa con trai đã nuôi nấng từ sơ sinh.

Hà Phương - Vân Trường 12/07/2018 | 16:02
Bệnh viện ba vì, Trao nhầm con, Trao nhầm con ở Hà Nội
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Người cha đau xót kể việc con trai 4 tháng tuổi tử vong sau khi nhập viện ở Sơn LaNgười cha đau xót kể việc con trai 4 tháng tuổi tử vong sau khi nhập viện ở Sơn La Người cha đau xót kể việc con trai 4 tháng tuổi tử vong sau khi nhập viện ở Sơn La
  • Dịch vụ "cõng" xe máy qua điểm ngập úng kiếm bạc triệu ở đại lộ Thăng LongDịch vụ "cõng" xe máy qua điểm ngập úng kiếm bạc triệu ở đại lộ Thăng Long Dịch vụ "cõng" xe máy qua điểm ngập úng kiếm bạc triệu ở đại lộ Thăng Long
  • Ông Nguyễn Mạnh Hùng làm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thôngÔng Nguyễn Mạnh Hùng làm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông Ông Nguyễn Mạnh Hùng làm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn