Công ty chậm trả sổ bảo hiểm xã hội, phải làm sao?

.

Bạn đọc có email [email protected] hỏi: Tôi đã nghỉ việc theo đúng quy định được hơn 2 tháng, từ 3.5.2018, công ty có hẹn 1 tháng sau (tức 3.6.2018) đến để nhận sổ BHXH và quyết định thôi việc. Đến ngày 3.6, tôi đến công ty thì lại hẹn tôi 1 tuần sau.

Cứ thế công ty lại hẹn cho tới hiện nay thì chỉ trả được sổ BHXH của tôi đóng từ năm 2016 trở về trước, còn từ năm 2017 về sau và quyết định thôi việc của tôi vẫn chưa có. Nếu để lâu thì thời hạn nhận bảo hiểm thất nghiệp của tôi quá hạn. Tôi phải làm sao?

Văn phòng Tư vấn pháp luật báo Lao Động trả lời:

Nếu công ty chưa đóng BHXH cho bạn từ năm 2017 cho đến ngày bạn nghỉ việc, thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu công ty phải đóng BHXH cho bạn đầy đủ.

Điều 47 BLLĐ quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Tuy nhiên, pháp luật hiện hành không quy định, nếu NSDLĐ chậm chốt, trả sổ BHXH cho NLĐ, dẫn đến NLĐ không đi đăng ký thất nghiệp được trong vòng 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc thì phải có nghĩa vụ thế nào.

Do đó, bạn cần đôn đốc công ty đóng BHXH đầy đủ và trả sổ BHXH cho bạn để kịp đi đăng ký thất nghiệp để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: [email protected] hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

NAM DƯƠNG 12/07/2018 | 09:00
Bảo hiểm thất nghiệp, Chấm dứt hợp đồng lao động, Trả sổ bảo hiểm xã hội, Trợ cấp thất nghiệp, Trợ cấp thôi việc, Tư vấn pháp luật
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Người cha đau xót kể việc con trai 4 tháng tuổi tử vong sau khi nhập viện ở Sơn LaNgười cha đau xót kể việc con trai 4 tháng tuổi tử vong sau khi nhập viện ở Sơn La Người cha đau xót kể việc con trai 4 tháng tuổi tử vong sau khi nhập viện ở Sơn La
  • Dịch vụ "cõng" xe máy qua điểm ngập úng kiếm bạc triệu ở đại lộ Thăng LongDịch vụ "cõng" xe máy qua điểm ngập úng kiếm bạc triệu ở đại lộ Thăng Long Dịch vụ "cõng" xe máy qua điểm ngập úng kiếm bạc triệu ở đại lộ Thăng Long
  • Ông Nguyễn Mạnh Hùng làm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thôngÔng Nguyễn Mạnh Hùng làm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông Ông Nguyễn Mạnh Hùng làm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn