Chứng khoán Mỹ 10/8: Khủng hoảng tài chính Thổ Nhĩ Kỳ khiến thị trường chao đảo, Dow Jones ‘bay’ gần 200 điểm

.
chung khoan my 108 khung hoang tai chinh tho nhi ky khien thi truong chao dao dow jones bay gan 200 diem Chứng khoán Mỹ 9/8: Lợi nhuận khả quan, Nasdaq tiếp tục đi lên
chung khoan my 108 khung hoang tai chinh tho nhi ky khien thi truong chao dao dow jones bay gan 200 diem Chỉ số Buffett cao kỷ lục, Berkshire Hathaway "ôm núi tiền" đứng ngoài thị trường

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 196,09 điểm xuống còn 25.313,14 điểm khi Intel sụt giảm, xóa đi mức tăng trong tháng 8 và ghi nhận giảm 3 phiên liên tiếp.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,7% xuống mức 2.833,28 điểm khi tài chính và vật liệu tụt dốc.

Chỉ số Nasdaq Composite cũng đã giảm 0,7% xuống 7.839,11 điểm, ghi nhận tăng 8 phiên liên tục. Cổ phiếu nhóm ngân hàng với Bank of America, Goldman Sachs và Morgan Stanley giảm ít nhất 1%. Cổ phiếu công nghệ gồm Facebook, Alphabet và Amazon cũng giảm.

Cổ phiếu Intel giảm 2,6% sau khi Goldman Sachs hạ xếp hạng của mình về nhà sản xuất chip, dẫn chứng các vấn đề trong sản xuất.­­

chung khoan my 108 khung hoang tai chinh tho nhi ky khien thi truong chao dao dow jones bay gan 200 diem
Diễn biến chỉ số chính phiên 10/8. (Nguồn: Bloomberg)

“Đây là một phản ứng đầy bản năng trên thị trường”, Quincy Krosby, nhà chiến lược thị trường tại Prudential Financial cho biết. “Vấn đề tiền tệ ở các thị trường mới nổi như Thổ Nhĩ Kỳ không có gì mới, chỉ trầm trọng hơn” Krosby nói thêm.

Bà cũng lưu ý rằng các ngân hàng trung ương toàn cầu có thể hành động để ngăn chặn tình hình trở nên tồi tệ. “Về mặt lịch sử, bạn đã thấy các ngân hàng trung ương hành động để giảm bớt những tình huống này. Mục đích của họ là giảm thiểu thiệt hại tài sản thế chấp”.

Đồng Lira nhanh chóng giảm 20% xuống mức thấp kỷ lục sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng gấp đôi thuế kim loại với Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng tiền sau đó giao dịch giảm 15% so với USD. Động thái của Tổng thống Mỹ xuất hiện sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan yêu cầu công dân “đổi EUR, USD và vàng mà bạn đang giữ dưới gối thành LIRA”, lưu ý đây là “cuộc đấu tranh quốc gia”.

Cổ phiếu Thổ Nhĩ Kỳ cũng giảm vào thứ Sáu khi IShares MSCI ETF Thổ Nhĩ Kỳ giảm 14,5% (ETF đã giảm 42,3% trong năm nay). Sự sụt giảm xảy ra sau khi phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ trở về từ Washington mà không đạt được thỏa thuận vụ bắt giữ Andrew Brunson, một mục sư người Mỹ bị bắt ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016. Chính quyền nước này cáo buộc Brunson hỗ trợ một cuộc đảo chính thất bại hồi đầu năm đó.

Tổng thống Donald Trump đã đe dọa từ tháng trước với “những lệnh trừng phạt lớn” vào Thổ Nhĩ Kỳ nếu Brunson không được thả. Alec Young, Giám đốc điều hành nghiên cứu thị trường toàn cầu tại FTSE cho biết: “Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đang giảm mạnh vì nhiều lý do, đáng chú ý nhất là việc ngân hàng trung ương từ chối tăng lãi suất để hỗ trợ đồng tiền cũng như một sự gia tăng gần đây trong các lệnh cấm vận của Mỹ. Suy yếu tiền tệ đang thúc đẩy lạm phát và khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải trả món nợ lớn bằng ngoại tệ”.

Các lo ngại về địa chính trị bao trùm khi Mỹ bị lôi kéo trong một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Tuần này, cả hai chính phủ đã công bố khả năng áp thuế đối với hàng hóa trị giá 16 tỷ USD.

Chứng khoán châu Âu cũng giảm mạnh trong bối cảnh khủng hoảng tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ. Chỉ số Stoxx 600 giảm 1,1%. Chỉ số Dax của Đức giảm gần 2% trong khi CAC 40 của Pháp giảm 1,63%.

Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm hiện giảm xuống còn 2,875% trong khi mức hai năm giảm xuống còn 2,61%. Trái phiếu chính phủ được coi là kênh đầu tư an toàn hơn cổ phiếu. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,2% trong tháng trước, Bộ Lao động cho biết hôm thứ Sáu. Trong khi đó, “CPI lõi” đạt 2,4% trong tháng 7, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ tháng 9/2008.

Xem thêm Ngày 10/8: Bất ổn thương mại xoay vòng khiến chứng khoán châu Á giảm nhẹ chung khoan my 108 khung hoang tai chinh tho nhi ky khien thi truong chao dao dow jones bay gan 200 diem Ngày 10/8: Bất ổn thương mại xoay vòng khiến chứng khoán châu Á giảm nhẹ

Nhật Huyền

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Nguồn: vietnambiz.vn