Đừng ngâm nước muối – đây mới là loại gia vị tốt nhất để tẩy sạch hóa chất trong rau quả

.

Sakura HCL

Sợ quá các chị ạ, hoa quả ngoài đường người ta bán, trông rõ ngon, rõ là thèm, nhưng lại đầy hóa chất hoặc hàng “xách tay” từ Trung Quốc sang ý. Nhưng mà sự thật thì, hoa quả nào mà chẳng phun thuốc trừ sâu chứ, tốt nhất là mình nên biết cách ngâm rửa, sao cho trái cây sạch, để cả nhà ăn uống cho yên tâm.

Em vừa đọc báo với tìm hiểu trên mạng, thấy có 1 số cách ngâm rửa hoa quả, đã được khoa học thử nghiệm và chứng nhận là có thể làm sạch hóa chất tồn đọng, có trong hoa quả. Em chia sẻ cho các chị em cùng biết để bảo vệ gia đình mình nhé:

1. Đối với các loại trái cây, rau củ có tỷ lệ thuốc trừ sâu rất cao như: táo, đào, dâu tây, nho, lê, khoai tây,…

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy, baking soda có thể là giải pháp hữu hiệu giúp loại bỏ các hóa chất có trong hoa quả. Đơn giản chỉ cần trộn 1 ít baking soda với nước để tạo thành hỗn hợp Natri bicacbonat. Dùng hỗn hợp này để ngâm rau củ và hoa quả trong 20 – 30 phút.

Hoặc ngâm rửa hoa quả trong hỗn hợp với công thức: 1 chén nước, 1/2 cốc giấm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 muỗng canh baking soda. Hãy ngâm rau củ và trái cây trong hỗn hợp này khoảng 20 – 30 phút.

Sau khi ngâm củ quả xong, rửa sạch lại bằng nước sạch, là có thể ăn ngay.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm 1 quả táo chứa 2 hóa chất gồm Thiabendazole và phosmet. Sau khi ngâm quả táo này trong hỗn hợp Natri bicacbonat (nước pha với baking soda) khoảng 15 phút thì cả 2 hóa chất nêu trên đều không còn trên quả táo và hết sạch 100%. Như vậy, hỗn hợp Natri bicacbonat đã loại bỏ hoàn toàn 2 hóa chất này.

2. Đối với các loại trái cây, rau củ chứa ít dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ví dụ như:nhãn, xoài, bơ, ngô, dứa, kiwi, dưa hấu,…

Cách 1:

Pha nước rửa rau quả theo công thức 3 phần nước, 1 phần giấm. Sau đó ngâm trái cây và rau quả trong hỗn hợp nước giấm loãng trong vòng 10-20 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Hoặc các chị cũng có thể đổ hỗn hợp nước giấm loãng này vào bình và phun lên trái cây, rau củ. Giữ nguyên hỗn hợp trên trái cây và rau trong vòng 10 – 20 phút, cuối cùng rửa thật sạch lại với nước là được.

Cách 2:

Pha 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh giấm táo và 1 chén nước (tỉ lệ cũng tăng lên khi rau củ nhiều hơn). Khi sử dụng 2 hỗn hợp trên, bạn cũng ngâm trái cây, rau củ trong vòng 10 – 20 phút rồi rửa thật sạch lại với nước sạch là ok nhé.

Theo WTT

Nguồn: kenhphunu.com