Bộ Tài chính “lắc đầu” với đề xuất của Vinaxuki

.
Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời đề xuất của công ty Cổ phần ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) về việc xin được vay vốn ngân hàng để mua lại các khoản nợ xấu tại VAMC.
Đầu tư - Bộ Tài chính “lắc đầu” với đề xuất của Vinaxuki
Ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch của Vinaxuki và giấc mơ ô tô Việt.

Hồi đầu tháng 9/2017, trong báo cáo về dự án nội địa hóa xe ô tô gửi đến Văn phòng Chính phủ, Vinaxuki đã đề nghị được vay vốn Ngân hàng Phát triển Việt Nam để mua lại nợ xấu mà các ngân hàng đã bán cho công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Sau thời gian xem xét đề nghị trên, bộ Tài chính đã có văn bản trả lời chính thức.

Theo đánh giá của bộ Tài chính, đề nghị vay vốn của Vinaxuki là không có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Cụ thể, Nghị định 32/2017/NĐ-CP ngày 31/3/2017 của Chính phủ về tín dụng đầu tư của Nhà nước không có quy định về việc vay vốn tín dụng đầu tư từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam để mua lại khoản nợ xấu mà ngân hàng thương mại đã bán cho các tổ chức khác.

Do đó, đề nghị vay vốn Ngân hàng Phát triển Việt Nam để mua lại khoản nợ xấu của Vinaxuki được đại diện bộ Tài chính đánh giá là không có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch Vinaxuki trong một chia sẻ với báo chí cho biết, công ty này đang nợ ngân hàng hàng 60 triệu USD. Ông cũng cho hay vẫn nuôi hy vọng có thể vay được 30 triệu USD để trả tiền nợ xấu của ngân hàng, lấy nhà máy về và tiếp tục giấc mơ sản xuất ô tô Việt.

Nguồn: www.nguoiduatin.vn