Dương tính với sán chó, có cần làm xét nghiệm kháng nguyên?

.
Em chào BS,

Em có xét nghiệm sán chó, kết quả là dương tính 1.35 nhưng em không có triệu chứng như ngứa, mề đay. BS ở đó bảo em nếu không có triệu chứng thì không cần điều trị vì có thể kháng thể đó tồn tại từ trước do nhiễm lúc trước nhưng giờ có thể sán chó đã hết.

Em mới nuôi chó được 8 tháng. BS cho em hỏi trường hợp của em có cần đi xét nghiệm kháng nguyên để xác định chính xác có bị sán chó hay không? Em cảm ơn.
BS-CK1 Cao Thị Lan Hương:
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bệnh giun đũa chó toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó do giun tròn ký sinh thường được tìm thấy trong ruột của chó. Xét nghiệm em đã làm là xét nghiệm huyết thanh miễn dịch ELISA để tìm kháng thể kháng Toxocara spp trong huyết thanh. Kết quả của em dương tính, có nghĩa là trong máu của em có kháng thể kháng Toxocara.

Tuy nhiên, chỉ mỗi xét nghiệm dương tính ELISA thì không đủ để chẩn đoán em đang mắc giun đũa chó bởi vì xét nghiệm này có thể cho dương tính giả, và bản thân bệnh nhiễm giun đũa chó mèo cũng có thể tự hết (đã hết nhiễm rồi nhưng xét nghiệm máu vẫn còn dấu vết).

Hiện tại em không có bất kỳ triệu chứng gì của nhiễm sán chó đang hoạt động cho nên em không cần điều trị mà chỉ cần tẩy giun định kỳ mỗi 6 tháng, đồng thời phải tẩy giun cho chó nhà đang nuôi nữa. Tuy nhiên, nếu em muốn điều trị sán chó cho yên tâm thì em có thể yêu cầu BS kê thuốc cho em.

Theo luật khám và chữa bệnh hiện nay của Bộ Y tế, BS không được phép kê thuốc thông qua kênh truyền thông mà không thông qua thăm khám + hỏi bệnh trực tiếp với người bệnh, điều này là do vấn đề an toàn của người bệnh. Do đó em có thể đến gặp BS chuyên khoa Nhiễm hay chuyên khoa Tiêu hoá để được kê thuốc theo yêu cầu, em nhé.

Thân mến.

Nguồn: alobacsi.com