Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đưa ra một số nội dung cần thảo luận tại kỳ họp HĐND lần thứ 6

.
(Xây dựng) - Sáng ngày 5/12, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 chính thứ khai mạc kỳ họp thứ 6, ông Nguyễn Nho Trung - Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chủ trì. Đây là kỳ họp đầu tiên chưa có tiền lệ tại Đà Nẵng không có Chủ tịch HĐND.

-->

(Xây dựng) - Sáng ngày 5/12, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 chính thứ khai mạc kỳ họp thứ 6, ông Nguyễn Nho Trung - Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chủ trì. Đây là kỳ họp đầu tiên chưa có tiền lệ tại Đà Nẵng không có Chủ tịch HĐND.


Kỳ họp HĐND chưa có tiền lệ tại Đà Nẵng, không có chức danh Chủ tịch HĐND

Kỳ họp thứ 6, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX sẽ thông qua 50 loại tài liệu với nhiều nội dung quan trọng do UBND TP, Thường trực HĐND TP, UBMTTQVN TP và các cơ quan khác trình tại kỳ họp. Tập trung đánh giá toàn diện tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng chính quyền TP năm 2017. Đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác trong năm 2018 và tạo đà cho những năm tiếp theo.

Đồng thời, kỳ họp cũng dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó tập trung vào những vấn đề cử tri bức xúc, những bất cập trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố và những cam kết kéo dài chưa được xử lý dứt điểm.


Phát biểu tại phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng chúng ta phải nhận thức sâu sắc và phát huy bài học về lòng dân. Những hình ảnh, nét đẹp của người dân Đà Nẵng rất đáng được trân trọng và nhân lên nhiều hơn nữa.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đưa ra một số ý kiến để các đại biểu tập trung thảo luận, tìm ra giải pháp căn cơ để triển khai thực hiện hiệu quả, cụ thể như sau:

Thứ nhất, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố

HĐND có vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống chính trị, là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương; những quyết định tại Kỳ họp này có ý nghĩa hết sức quan trọng làm cơ sở pháp lý để UBND TP, các cấp, các ngành triển khai thực hiện. Trong Chương trình làm việc, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ nghe Ban cán sự đảng UBND TP báo cáo về chủ trương một số cơ chế, chính sách, chương trình, dự án lớn, mang tính chất động lực về phát triển kinh tế - xã hội, hạ tầng đô thị thành phố trong Quý I/2018. Ban Thường vụ Thành ủy rất kỳ vọng vào kết quả của Kỳ họp lần này để có cơ sở xem xét, quyết định. Đề nghị các vị đại biểu HĐND TP phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thảo luận, chất vấn để có những đề xuất chủ trương, giải pháp kịp thời, khoa học, phù hợp; đặc biệt thảo luận kỹ về cân đối nguồn lực, hiệu quả đầu tư và lộ trình triển khai hợp lý.

Thời gian qua, HĐND TP đã vào cuộc quyết liệt, đổi mới hoạt động giám sát với nhiều giải pháp mang tính chuyên sâu, sát thực tế… thông qua các hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND TP, chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri”, hoạt động tiếp dân, xử lý đơn thư… được cử tri hoan nghênh, đồng thuận. Tuy nhiên, hiện nay HĐND TP đang trong tình trạng chưa có tiền lệ là Chủ tịch HĐND TP bị bãi nhiệm, trong khi chưa có nhân sự đảm bảo điều kiện để bầu thay thế nên phải phân công Phó Chủ tịch phụ trách. Vì vậy, đề nghị Thường trực HĐND TP rà soát, nghiên cứu chế độ làm việc phù hợp, đảm bảo quán xuyến, làm tốt chức năng, nhiệm vụ quan trọng của HĐND. Qua sự việc Trung ương kiểm tra, kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy và các cá nhân liên quan, đề nghị Thường trực HĐND TP, UBND TP hết sức quan tâm công tác ổn định tư tưởng và tổ chức, đảm bảo không khí, thái độ làm việc tích cực, đảm bảo đúng nguyên tắc, quy định, tránh tình trạng e ngại, giữ mình, đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đồng thuận, sáng tạo, đột phá trong tham mưu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, tính tiên phong, gương mẫu, quyết liệt trong hoạt động, lấy hiệu quả công việc làm thước đo cho nỗ lực cống hiến… HĐND TP cần phối hợp chặt chẽ để tranh thủ sự đóng góp của của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, nhất là trong việc góp ý thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, giám sát việc thi hành pháp luật, đấu tranh phòng chống tham nhũng…

Thứ hai, phát huy thành công sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017, đẩy mạnh thực hiện các cơ chế, chính sách huy động các nguồn lực đầu tư phát triển

APEC 2017 thành công là cơ hội và tạo cú hích quan trọng cho TP Đà Nẵng vươn lên tầm cao mới. Cái khó nhất là Đà Nẵng phải làm gì để khai thác hiệu quả lợi thế, thời cơ đó. Tận dụng thành công sau sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Thành ủy đã thống nhất chọn chủ đề năm 2018 là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”. Đề nghị HĐND TP thảo luận, UBND TP nghiên cứu, xây dựng các chương trình, kế hoạch tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, tạo động lực cho thành phố phát triển nhanh và bền vững. Tiếp tục tập trung đầu tư các dự án trọng điểm có tác dụng lan tỏa, thúc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế làm thay đổi diện mạo thành phố theo hướng văn minh, hiện đại. Xây dựng kế hoạch cụ thể hóa thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017.

Đặc biệt, chúng ta phải nhận thức sâu sắc và phát huy bài học về lòng dân. Những hình ảnh về những người dân Đà Nẵng từ anh tài xế taxi đến các chị tiểu thương, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động, doanh nghiệp, người già đến trẻ nhỏ, đều trở thành những “Đại sứ văn hóa”; chung tay cùng với chính quyền thành phố nhanh chóng khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng bão số 12; chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2017, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong các quan khách, đại biểu cấp cao, các doanh nghiệp và bạn bè quốc tế, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước biểu dương, khen ngợi. Những hình ảnh, nét đẹp của người dân Đà Nẵng rất đáng được trân trọng và nhân lên nhiều hơn nữa, thể hiện hình ảnh Đà Nẵng văn hóa, văn minh, thân thiện, hiếu khách với các bạn bè trong nước và quốc tế.

Thứ ba, cần thảo luận, đề xuất các giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy tăng trường kinh tế ổn định, vững chắc

Những năm qua, Đà Nẵng luôn dẫn đầu cả nước về các chỉ số năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính. Tuy nhiên, kinh tế thành phố vẫn còn quy mô nhỏ, chưa xứng tầm là trung tâm khu vực, đầu tàu miền Trung - Tây Nguyên. HĐND TP và các đại biểu cần phải phân tích, thảo luận làm rõ nguyên nhân, đề xuất cơ chế, chính sách, giải pháp nhằm thúc đẩy các ngành kinh tế then chốt tăng trưởng nhanh hơn và có khả năng cạnh tranh cao, nhất là lĩnh vực dịch vụ chất lượng cao, công nghệ thông tin và công nghệ cao; chú trọng khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân, đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp cả về quy mô và chất lượng để kinh tế tư nhân thực sự đóng vai trò là động lực quan trọng của nền kinh tế theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (Khóa 12). Bên cạnh đó, cần triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp huy động các nguồn lực đầu tư để phát triển; thực hiện tốt công tác quản lý thu ngân sách gắn với nuôi dưỡng nguồn thu; có chính sách hiệu quả thu nợ tiền sử dụng đất, thu hồi nợ đọng thuế, chống thất thu, tạo nguồn thu vững chắc cho những năm tiếp theo.

Thứ tư, cần nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và quản lý đô thị

Sau 20 năm trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, chúng ta đã đạt kết quả nhất định trong công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo diện mạo mới trong phát triển, được dư luận, bạn bè trong và ngoài nước ghi nhận. Tuy nhiên, quá trình quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng trên địa bàn còn bộc lộ những hạn chế, bất cập. Thời gian vừa qua, vấn đề quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án trên khu vực Bán đảo Sơn Trà đã nhận được nhiều ý kiến quan tâm, lo ngại. Bên cạnh đó, các dự án, công trình xây dựng thiết chế văn hóa phục vụ nhân dân đầu tư chưa tương xứng với sự phát triển của thành phố. Đây là thách thức đối với công tác quản lý, điều hành của các cấp chính quyền, trong đó cũng cần nói đến vai trò giám sát của HĐND TP trên lĩnh vực quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng.

Trong thời gian đến, đề nghị phát huy những kết quả đạt được, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, bất cập; đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết về “Công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố”, trong đó tăng cường công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng và đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ. Đối với vấn đề quy hoạch phát triển trên khu vực Bán đảo Sơn Trà, cần hết sức lưu ý đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế với đảm bảo môi trường tự nhiên, giữ vững quốc phòng, an ninh. Đề nghị HĐND TP giám sát chặt chẽ việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch của UBND TP; chỉ đạo có các quy định, quy chế hết sức chặt chẽ trong công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng tại Bán đảo Sơn Trà, trên tinh thần lắng nghe cầu thị ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân, nhà khoa học có tâm huyết vì sự phát triển chung của thành phố.

Bên cạnh đó, đề nghị các vị đại biểu HĐND TP đặc biệt quan tâm thảo luận, tìm ra giải pháp sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng; đồng thời xử lý hiệu quả những vấn đề phức tạp đã và đang đặt ra như xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tổ chức, điều hành hiệu quả nhằm giảm ùn tắc giao thông, xử lý quyết liệt ô nhiễm môi trường và xử lý vấn đề phát triển chưa đồng đều giữa các vùng, các khu vực, giữa đầu tư phát triển kinh tế với phát triển văn hóa.

Thứ năm, tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình “Thành phố 4 an” gắn với các chương trình thành phố “5 không”, “3 có”

Đây là nội dung xuyên suốt, có ý nghĩa quan trọng cho cả nhiệm kỳ. Kỳ họp này sẽ xem xét thông qua một số chính sách quan trọng, tác động đến vấn đề an sinh xã hội được dư luận đặc biệt quan tâm. Bài toán giải quyết việc làm vẫn tiếp tục cần lời giải thỏa đáng. Các chương trình đền ơn đáp nghĩa, xây dựng và sửa chữa nhà cho gia đình chính sách, các giải pháp giảm nghèo bền vững… cần được tiếp tục triển khai một cách chu đáo trong thời gian đến.

Bên cạnh đó, thành phố đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện quyết liệt các giải pháp hạn chế tai nạn giao thông; có giải pháp đầu tư hạ tầng, tổ chức giao thông trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông; thực hiện hiệu quả đề án vận tải hành khách công cộng, hạn chế phương tiện giao thông cá nhân. Thành lập và đưa vào hoạt động Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố, tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm. Chúng ta cần quan tâm đến việc làm thế nào để người dân yên tâm và biết rõ nguồn gốc thực phẩm của bữa cơm gia đình, làm thế nào để chất lượng cuộc sống người dân mỗi ngày được nâng cao, để tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội, trộm cướp không còn môi trường để hoành hành. Đặt câu hỏi như vậy là để mỗi chúng ta cần phải tiếp tục suy ngẫm, trăn trở và tìm lời giải đáp thấu đáo.

Cuối cùng, để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ nêu trên, thành phố chúng ta cần sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, tinh giản biên chế, cải cách hành chính, kỷ luật kỷ cương hành chính

Đề nghị các vị đại biểu xem xét, đánh giá cụ thể những kết quả đạt được, chưa được và làm rõ nguyên nhân vì sao những năm gần đây số lượng cán bộ, công chức, viên chức của thành phố tăng vượt chỉ tiêu được quy định; số người có trình độ đại học, sau đại học được tuyển ngày càng nhiều; thủ tục hành chính ngày càng được cắt giảm; việc sử dụng công nghệ thông tin ngày càng phổ cập; song tiến độ công việc vẫn chậm, hiệu quả chưa cao. Đây phải chăng là bất cập trong sắp xếp tổ chức, bộ máy, hay do phân công, phân cấp, phân quyền, trách nhiệm cá nhân không rõ ràng; kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm?

Trên cơ sở đó, đề nghị các vị đại biểu đề xuất, hiến kế những giải pháp thực hiện có hiệu quả, đúng lộ trình các nghị quyết của Trung ương, Thành ủy về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập gắn với tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức; thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, tuyển dụng, thu hút, bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, đảm bảo công khai, minh bạch; phân công, phân nhiệm hết sức chặt chẽ, hiệu quả; đẩy mạnh cải cách hành chính, phấn đấu duy trì thứ hạng cao về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và cải cách hành chính.

Nguyễn Nam

Nguồn: www.baoxaydung.com.vn