Hà Nội: Ngán ngẩm dự án chậm triển khai, chưa sử dụng đúng mục đích

.
(Xây dựng) – Được các cơ quan chức năng giao đất để thực hiện các dự án, tuy nhiên, chủ đầu tư lại không tiến hành triển khai ngay mà thay vào đó, những khu đất trên lại được sử dụng để cho thuê, kinh doanh không đúng như mục đích được giao.

-->

(Xây dựng) – Được các cơ quan chức năng giao đất để thực hiện các dự án, tuy nhiên, chủ đầu tư lại không tiến hành triển khai ngay mà thay vào đó, những khu đất trên lại được sử dụng để cho thuê, kinh doanh không đúng như mục đích được giao.


Trái với mục đích được giao, lô đất số 28 Phạm Hùng lại được “biến” thành nhà xưởng, gara ô tô, siêu thị để cho thuê, kinh doanh.

Theo tìm hiểu của Phóng viên báo Xây dựng, nhiều dự án có vị trí đắc địa ở TP Hà Nội hiện nay được các cơ quan chức năng giao đất cho các chủ đầu tư thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, chung cư, văn phòng cho thuê… Thế nhưng, tại một số dự án các chủ đầu tư lại không thực hiện đúng mục đích trên khu đất được giao mà “tận dụng”, sử dụng dựng nhà xưởng cho thuê kinh doanh, làm bãi trông xe…

Một trong những dự án sử dụng đất không đúng mục đích được giao, gây bức xúc dư luận thời gian vừa qua là dự án nằm tại số 28 đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Được biết, lô đất này có diện tích 4.219m2 được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giao cho Cty CP Xây dựng và Phát triển đầu tư Thăng Long xây dựng nhà cao tầng để bán và dịch vụ công cộng kết hợp nhà trẻ, văn phòng cho thuê…

Tuy nhiên, trái với mục đích được giao, lô đất này lại được “xẻ thịt” thành xưởng, gara ô tô, siêu thị để cho thuê, kinh doanh với quy mô bề thế. Nhiều người băn khoăn đặt dấu hỏi: Vì sao lô đất này lại không được sử dụng đúng mục đích mà lại dựng nhà xưởng, hoàn thiện mà không bị cơ quan chức năng xử lý?


Lối vào chính của lô đất 28 Phạm Hùng.

Cũng là một dự án được các cơ quan chức năng giao để xây nhà ở, tuy nhiên cả chục năm nay Dự án khu nhà ở Văn La có tổng diện tích 12,29 ha nằm trên địa bàn phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội vẫn án binh bất động. Dự án này theo phản ánh bị chậm tiến độ và hiện tại mặt bằng dự án đang được “tận dụng” làm bãi trông giữ xe (cả ô tô và xe máy) cùng nhà xưởng sửa chữa để kinh doanh.

Tìm hiểu được biết, năm 2007 UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có quyết định thu hồi đất, giao cho Cty CP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà làm chủ đầu tư dự án này, thời gian dự kiến hoàn thành năm 2009. Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án vẫn dậm chân tại chỗ, chưa thấy nhúc nhích gì.

Trong khi đó, theo phản ánh và thực tế tại dự án này, phóng viên nhận thấy, dự án nằm sát mặt đường Quang Trung. Biển tên dự án được dựng trên nóc quán trà đá sát vỉa hè. Lối vào chính được quây cửa tôn. Phía trong dự án có rất nhiều ô tô, xe máy được gửi tại đây. Cổng chính chỉ mở khi có xe ô tô ra vào, còn lối cửa phụ mở cả ngày để dành cho xe máy vào ra gửi xe tại đây.

Người dân sống quanh khu vực dự án này băn khoăn khi hơn chục ha đất ở vị trí đẹp như thế này mà chủ đầu tư lại “ôm” cả chục năm trời không triển khai liệu có lãng phí?


Dự án khu nhà ở Văn La (Hà Đông, Hà Nội) suốt thời gian dài không triển khai được “tận dụng” làm bãi gửi xe.

Được biết, mới đây Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai.

Theo đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát các công trình, dự án đã có quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng còn tồn đọng chưa triển khai và các trường hợp có quyết định thu hồi đất trước ngày 10/7/2014; làm rõ nguyên nhân và kế hoạch, biện pháp khắc phục để đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa đất vào sử dụng; báo cáo thành phố trước ngày 30/4/2018.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin đến bạn đọc.

Thanh Trà

Nguồn: www.baoxaydung.com.vn