Thông tin thêm về Dự án trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội

.
(Xây dựng) - Thời gian gần đây, một số thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng cho rằng, trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội đang bỏ hoang dự án xây dựng nhà trường tại địa bàn xã Tiền Phong (huyện Mê Linh, Hà Nội). Tuy nhiên, sáng 23/5/2018, UBND huyện Mê Linh đã có buổi làm việc với trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội về tiến độ thực hiện dự án xây dựng nhà trường cũng như tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện dự án trên.

-->

(Xây dựng) - Thời gian gần đây, một số thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng cho rằng, trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội đang bỏ hoang dự án xây dựng nhà trường tại địa bàn xã Tiền Phong (huyện Mê Linh, Hà Nội). Tuy nhiên, sáng 23/5/2018, UBND huyện Mê Linh đã có buổi làm việc với trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội về tiến độ thực hiện dự án xây dựng nhà trường cũng như tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện dự án trên.


Phối cảnh dự án của trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội

Buổi làm việc do Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy Mê Linh Đỗ Đình Hồng chủ trì, cùng với sự tham gia của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng, các Phó Chủ tịch và lãnh đạo các phòng, ban, xã Tiền Phong.

Tại buổi làm việc, TSKH Bùi Xuân Biên - Chủ tịch HĐQT trường Đại học Tài chính Ngân hàng đã báo cáo với UBND huyện Mê Linh về tiến độ thực hiện dự án. Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội thực hiện dự án xây dựng trường Đại học tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh. Sau khi dự án được giao, trường đã khẩn trương tiến hành các thủ tục giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng, trồng cây xanh.

Đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sạch đối với 107.308,5 m2 (khoảng 95% diện tích của dự án). Tổng giá trị đầu tư là 88.431.156.921 đồng. Trong đó, kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng theo các quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và UBND huyện Mê Linh đã thực hiện là 78.426.444.622 đồng; kinh phí hỗ trợ các hộ gia đình khi đền bù giải phóng mặt bằng ngoài phần giá trị nêu tại các quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và UBND huyện Mê Linh là 10.004.712.299 đồng. Toàn bộ phần kinh phí này được thanh toán bằng nguồn tiền của nhà trường.

Phần diện tích còn lại chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) là 2.253,7m2 (thửa số 198, đất nghĩa trang nhân dân) có 256 ngôi mộ. Đối với tiền bồi thường đất cho diện tích 2.253,7 m2, phía nhà trường đã thực hiện nộp cho ngân sách Nhà nước vào năm 2010. Mặc dù, nhà trường đã nhiều lần làm việc với các hộ dân, dòng họ có các ngôi mộ trên phần đất dự án và đã thỏa thuận hỗ trợ tiền di chuyển nhưng hiện nay, do địa phương không bố trí được nghĩa trang để di chuyển các ngôi mộ này nên chưa thể di dời mộ. Phía nhà trường đề nghị UBND huyện Mê Linh sớm bố trí nghĩa trang để di chuyển các ngôi mộ này.

Hơn nữa, ngày 28/02/2013, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 1911/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị N1, tỷ lệ 1/2000. Dự án xây dựng trường phải cập nhật Đồ án quy hoạch phân khu N1 về chỉ giới đường các tuyến đường phân khu khu vực trở lên. Nhà trường đã mời đơn vị tư vấn thiết kế lập điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án được nêu tại Quyết định số 2038/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 24/6/2008.

Đến ngày 10/5/2018, nhà trường đã có các Công văn số 59&60/2018/FBU-CV gửi UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét, chấp thuận điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án. Hiện nay, nhà trường đang đợi quyết định phê duyệt của UBND TP Hà Nội.

Do chưa GPMB xong (vì vướng phần đất nghĩa trang) và UBND TP Hà Nội chưa có quyết định chấp thuận điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án nên nhà trường chưa thể tiến hành các thủ tục pháp lý tiếp theo để xây dựng trường. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ngoài số tiền để giải phóng mặt bằng là 88.431.156.921 đồng, nhà trường đã bỏ ra khoảng 35 tỉ để đầu tư cơ sở hạ tầng như đường đi, hạ tầng ngầm, trồng cây xanh…

“Chúng tôi rất mong UBND TP Hà Nội nhanh chóng có quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án để chúng tôi có thể nhanh chóng triển khai xây dựng trong năm nay. Hiện nay, nhu cầu đào tạo của trường đang rất bức thiết, mỗi năm chúng tôi phải bỏ ra 5 tỉ đồng để thuê trụ sở đào tạo. Trong khi đó, đất của chúng tôi ở đây vẫn phải đợi hoàn thiện các thủ tục pháp lý mới có thể xây dựng được. Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để khởi công xây dựng hạng mục nhà đa năng với quy mô 7 tầng, 12.000m2 sàn xây dựng, kinh phí đầu tư khoảng 130 tỷ đồng; đồng thời hoàn thành đồng bộ hạng mục công trình ngầm ngay sau khi hoàn thành GPMB toàn dự án. Đến nay, chúng tôi cũng chưa phải vay bất kì một tổ chức tín dụng nào để thực hiện dự án này”, TSKH Bùi Xuân Biên cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết: Nhà trường đã tích cực vào cuộc để hoàn thành dự án. Tuy nhiên, do một số lý do khách quan và do chủ trương chung của thành phố nên hiện phía nhà trường vẫn chưa thể khởi công xây dựng.

Kết luận buổi làm việc, Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy Mê Linh Đỗ Đình Hồng đề nghị các cơ quan có liên quan của huyện sớm đưa ra các giải pháp để GPMB các ngôi mộ trên phần đất dự án. Hiện tại, nếu chưa có đất để di chuyển các phần mộ, đề nghị chủ đầu tư khoanh phần diện tích này lại để thực hiện dự án. Đồng thời, Bí thư huyện ủy Đỗ Đình Hồng đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện tất cả các thủ tục, hồ sơ để khi UBND TP Hà Nội có quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, dự án sẽ khởi công được ngay.

Như vậy, có thể thấy, một số thông tin cho rằng, nhà trường bỏ hoang dự án là chưa khách quan. Đến thời điểm hiện tại, trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội đã bỏ ra hơn 100 tỉ đồng để thực hiện dự án này. Theo quan sát thực tế của phóng viên hạ tầng, cây xanh tại dự án của nhà trường đã cơ bản được hoàn thiện.

Thanh Thanh

Nguồn: www.baoxaydung.com.vn